Binh Minh Land - Bung Sang Tuong Lai
Chính sách - Quy hoạch

Tp.HCM thống nhất tách 13 quận thành chính quyền riêng biệt

Thứ bảy, 28/9/2013, 10:40

Ngày 27/9, tại kỳ họp thứ 11, Hội đồng Nhân dân Tp.HCM đã thông qua đề án “chính quyền đô thị” trên cơ sở đệ trình của UBND thành phố.

Theo đó, Chính quyền đô thị trong thời gian tới tại Tp.HCM sẽ được tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bao gồm chính quyền Tp.HCM là thành phố trực thuộc Trung ương và chính quyền bốn đô thị thành lập mới trên cơ sở 13 quận hiện hành.

Chính quyền Tp.HCM có hội đồng nhân dân và UBND, quy mô toàn bộ 24 quận, huyện hiện nay, đóng vai trò vừa là chính quyền cấp trực thuộc trung ương, vừa là chính quyền đô thị của 13 quận nội thành.

Bốn đô thị thành lập mới sẽ có chính quyền riêng, tạm gọi là chính quyền Đông, Tây, Nam, Bắc là cấp chính quyền cơ sở. Tại các phường có cơ quan đại diện hành chính của chính quyền thành phố trực thuộc gọi là ủy ban hành chính, do UBND thành phố trực thuộc bổ nhiệm, miễn nhiệm.

Tại phiên thảo luận, hầu hết các đại biểu hội đồng nhân dân đều nhất trí, ủng hộ đề án và cho rằng Tp.HCM cần thiết phải có mô hình này để phát triển cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Mô hình này cũng giúp thành phố hoàn toàn tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong thu chi, khắc phục cơ bản cơ chế xin - cho trong ngân sách.

Bên cạnh đó, với mô hình mới, Tp.HCM cũng sẽ chủ động được việc lựa chọn, đào tạo, bố trí nhân sự phù hợp với thực tế, đặc biệt là nâng cao hiệu quả trong công việc.

Các đại biểu cũng đề nghị thành phố cần vạch ra, mô tả rõ các bước đi cơ bản ngay từ khi mô hình được triển khai thí điểm để người dân nhìn thấy lợi ích của mình trong mô hình, từ đó mới có sự hưởng ứng đồng tình hơn từ phía người dân.

Dự kiến, sau khi thông qua, đề án sẽ được tiếp tục trình lên Chính phủ, trước khi trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp vào tháng 10 tới.

Trước đó, trong đề án của mình, UBND Tp.HCM cho biết, với diện tích gần 2.100 km2, gồm 19 quận và 5 huyện với dân số gần 10 triệu người, Tp.HCM là một trong 40 đô thị đông dân nhất thế giới. Hiện thành phố này cũng là trung tâm kinh tế - xã hội, đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Tuy nhiên, mô hình tổ chức chính quyền địa phương hiện nay đang ngày càng bộ lộ nhiều bất cập so với yêu cầu quản lý và phát triển đô thị, đặc biệt là mô hình quản lý 3 cấp (thành phố, quận huyên và xã phường) cho thấy kém hiệu quả do quá cồng kềnh, trùng lắp nhiều chức năng, trách nhiệm không rõ ràng…

Đặc biệt, với mô hình chính quyền hiện tại khiến cho nhiều hoạt động không thực quyền mà chỉ mang tính hình thức, không có cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mỗi cấp. Việc tách 13 quận thành một chính quyền riêng biệt sẽ tạo ra nhiều thuận lợi hơn cho thành phố trong quản lý và phát triển kinh tế, xã hội.

Cũng tại kỳ họp, ngày 27/9, Hội đồng nhân dân Tp.HCM đã bầu bổ sung ông Lê Thanh Liêm, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố giữ chức Phó chủ tịch UBND Tp.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016, thay cho ông Lê Minh Trí đã được điều động, bổ nhiệm làm Phó trưởng ban Nội chính Trung ương.

DiaOcBinhMinh.com - theo vneconomy.vn


bg_white_end

Các tin khác
 • Sẽ siết lách luật thuế thu nhập từ bất động sản (09/03)

  Theo Bộ Tài chính, thực tế có nhiều trường hợp lách luật trong chuyển nhượng bất động sản, do đó Bộ sẽ đề xuất trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định thuế thu nhập từ các hình thức chuyển nhượng bất động sản.

 • Năm 2030: Việt Nam có đường cao tốc Bắc - Nam (09/03)

  “Song song với việc đầu tư mở rộng Quốc lộ 1 lên 6 làn xe, Bộ Giao thông vận tải sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng cao tốc Bắc – Nam, nhưng cao tốc sẽ đầu tư trọng điểm chứ không phải toàn tuyến. Từ nay đến năm 2030…

 • Khu công nghiệp Bình Minh (03/03)

  Tọa lạc tại xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, Vĩnh Long, Khu công nghiệp Bình Minh nằm trong trung tâm của khu vực ĐBSCL, có vị trí ưu thế chiến lược phát triển kinh tế và hợp tác quốc tế, giữa sông Tiền và sông Hậu.

 • Hộ nào chưa hoàn thành nộp tiền sử dụng đất: Chậm là… chết! (29/02)

  Khu A - Khu Đô thị mới Phú Mỹ HưngHộ nào chưa hoàn thành nộp tiền sử dụng đất: Chậm là… chết!29/02/2012 08:30Sau ngày 9-3, khách hàng có nguy cơ phải nộp tiền cao hơn 2-3 lần so với hiện tại.

 • Hà Nội xây thêm 9 trung tâm thương mại: Cân nhắc tính khả thi (27/02)

  Bất chấp những cảnh báo về việc dư thừa nguồn cung mặt bằng bán lẻ, TP. Hà Nội vẫn quyết tâm xây dựng thêm 9 dự án trung tâm thương mại quy mô lớn.’’

 • Xây bến xe miền Đông tại vùng giáp ranh TP.HCM và Bình Dương (27/02)

  UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét, cho phép UBND TP thẩm định, phê duyệt quy hoạch bến xe miền Đông mới tại P.Long Bình (Q.9, TP.HCM) và P.Bình Thắng (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

 • Làm gì để người thu nhập thấp tiếp cận với nhà ở cho thuê (27/02)

  Bộ Xây dựng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận để Bộ chuyển từ việc nghiên cứu, xây dựng Đề án về nhà ở cho thuê sang nghiên cứu, xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở cho…

 • Hà Nội sẽ không biến đất vàng thành chung cư? (27/02)

  “Từ nay, Hà Nội sẽ không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng trên vị trí cũ của các trường đại học, bệnh viện, trụ sở các bộ trong diện phải di dời”.

 • Bật đèn xanh cho dự án tổ hợp giải trí lớn tại Quảng Ninh (25/02)

  Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh sáng nay (24/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu tỉnh cần "hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành của Trung ương và các địa phương liên quan" để triển khai hàng loạt công…

 • Đưa đất nước vào quỹ đạo phát triển bền vững (03/01)

  "Cùng với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, trong năm 2012, Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh thông…


Hotline
Siêu thị địa ốc
Tìm kiếm

Liên kết website
 • cheery-4.jpg
 • Can-Ho-2.jpg
 • Tpmoi-qc.jpg
 • my phuoc 3.jpg


my phuoc

dat my phuoc

dat nen my phuoc

dat nen gia re

dat binh duong

my phuoc binh duong

dat my phuoc binh duong

my phuoc 3 binh duong

dat my phuoc gia re

binh minh land

my phuoc binh duong

dat my phuoc

my phuoc

my phuoc 3

my phuoc 3 binh duong

may quet laser

may quet tia laser

may can bang laser

may chieu tia laser

sung ban be tong

do do day vat lieu

may han cat sat

ren rang ong

xoa nen be tong

may quet laser

may quet tia laser

may can bang laser

may chieu tia laser

may ren ong

may uon ong

may thuy binh

may do tieng on

may do anh sang

sung do nhieu do

do toc do vong quay

do toc do gio

do do am

do chieu day lop phu

do chieu day vat lieu

may do khoang cach