Binh Minh Land - Bung Sang Tuong Lai
Thị trường tài chính tiền tệ

Nợ xấu tăng, VAMC chính thức ra mắt

Thứ sáu, 26/7/2013, 14:31

Một tuần sau khi có quyết định bổ nhiệm nhân sự, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) sẽ chính thức ra mắt sáng ngày 26/7 tới.

Như vậy, sau khoảng một năm xây dựng đề án, hoàn thiện và ban hành các văn bản pháp lý, tổ chức cơ cấu nhân sự, VAMC chính thức bắt đầu đi vào hoạt động, trễ so với mốc hẹn ngày 9/7/2013 theo Nghị định 53 của Chính phủ.

Ngày 16/7 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã có các quyết định điều động và bổ nhiệm các nhân sự quản trị, điều hành công ty này.

Cụ thể, giao ông Đặng Thanh Bình, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC; điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam (Agribank) giữ chức Phó chủ tịch thường trực; điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra các tổ chức tín dụng nước ngoài thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước, giữ chức thành viên Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc.

Các phó tổng giám đốc cũng được tiếp nhận và bổ nhiệm từ lãnh đạo thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Khi đi vào hoạt động, theo quy định tại Nghị định 53, các tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% sẽ được yêu cầu bán nợ xấu cho VAMC. Ngân hàng Nhà nước dự kiến công ty này sẽ xử lý được khoảng 80 - 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu với tỷ lệ thu hồi dự kiến là 20% - 40%.

Như vậy, sau khoảng một năm chuẩn bị với nhiều ý kiến tranh luận, VAMC bắt đầu vào cuộc xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng. Điểm đáng chú ý là sau khi giảm khá mạnh vào cuối năm 2012, nợ xấu lại có xu hướng tăng trở lại những tháng đầu năm 2013.

Cụ thể, sau khi giảm từ mức 4,86% của tháng 11/2012 xuống 4,08% trong tháng 12/2012, tỷ lệ nợ xấu đã liên tục tăng qua các tháng đầu năm 2013. Con số cập nhật chính thức của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm gần nhất là đến tháng 4/2013 với 4,67%. Còn theo con số của lãnh đạo chức năng công bố đến cuối tháng 5/2013 là 4,65%.

Cũng lưu ý rằng, tỷ lệ nợ xấu nói trên được cập nhật và công bố dựa trên tổng hợp báo cáo của các tổ chức tín dụng. Thời gian qua có một con số khác, cao hơn nhiều (từ 8 - 10% tùy thời điểm công bố) là qua giám sát từ xa của Cơ quan Thanh tra giám sát - Ngân hàng Nhà nước.

Liên quan đến nợ xấu, cuối tháng 5/2013, Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết định thực hiện lùi thời điểm thực hiện Thông tư số 02 về phân loại tài sản có, mức trích và phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Thông tư này trước đó ấn định thời điểm hiệu lực là từ 1/6/2013. Có những mục đích khác nhau, trong đó việc giãn Thông tư 02 được xem là giảm áp lực gia tăng nợ xấu trong hệ thống.

Đồng thời, việc thực hiện Quyết định 780 về cơ cấu lại nợ thời gian qua cũng đã có tác động lớn tới tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống. Một báo cáo đầu tháng 6/2013 của Ngân hàng Nhà nước cho biết, nếu không có quyết định này thì các tổ chức tín dụng sẽ phải trích lập thêm 14,4 nghìn tỷ đồng…

Nay, VAMC chính thức đi vào hoạt động. Nếu công ty này thực hiện được kế hoạch dự kiến là xử lý được 80 - 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu đúng tiến độ, thì áp lực ngừng Quyết định 780 và áp dụng Thông tư 02 sẽ giảm bớt đối với các tổ chức tín dụng trong tương lai.


bg_white_end

Các tin khác
 • Vài ngày tới, giá vàng còn 30 triệu đồng/lượng? (24/06)

  Theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm mạnh trong tuần tới, về ngưỡng 1.200 USD/oz. Trong khi đó tại Việt Nam, chỉ chưa đầy 1 tuần nữa là các ngân hàng phải hoàn tất việc thanh khoản vàng trước ngày 30/6 và dự…

 • Giá vàng ngã ngựa, giới đầu tư bi quan cao độ (24/06)

  Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ thu hẹp, tiến tới chấm dứt chính sách nới lỏng định lượng (QE) là nguyên nhân chính phía sau những cú rơi chóng mặt của giá vàng thế giới những ngày gần đây. Giới đầu tư đang bi quan…

 • Công ty xử lý nợ xấu sẽ hoạt động ngay trong quý 2 (20/05)

  Trong thông tin gửi tới báo chí chiều 20/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết, dự kiến đề án thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC) và nghị định về thành lập, tổ chức và hoạt động của VAMC sẽ được phê duyệt trong tháng 5/2013. 

 • Đồng ý miễn cả hai loại thuế cho công ty xử lý nợ xấu (14/05)

  Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, trong báo cáo thẩm tra hai dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế giá trị gia tăng, đã đồng ý miễn cả hai loại thuế này cho…

 • Các lãi suất chủ chốt đồng loạt giảm 1% (10/05)

  Đúng như VnEconomy đưa tin trước đó, sau khi bốn ngân hàng quốc doanh lớn là Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank lần lượt điều chỉnh lãi suất, chính sách điều hành cũng đã nhập cuộc để cùng tạo hiệu ứng cộng hưởng.

 • VPBank áp dụng lãi suất cho vay 6% một năm (03/05)

  Khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà, xây dựng, mua xe hơi hay đầu tư kinh doanh và tiêu dùng... sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi 6% một năm, tương ứng giá trị vay tối đa 5 tỷ đồng mỗi khoản vay.

 • Công ty xử lý nợ xấu sẽ ra đời trong vài ngày tới (27/04)

  Nếu không có gì thay đổi thì một vài ngày nữa sẽ triển khai các thủ tục để thông qua nghị định thành lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC), Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết như vậy tại…

 • Vietcombank giảm mạnh lãi suất huy động (21/03)

  Mức điều chỉnh lãi suất huy động VND tại Vietcombank là khá mạnh, giảm 1%/năm so với trước đó.

 • Ông Nguyễn Bá Thanh: Cần lập lại kỷ cương ngân hàng (21/03)

  Hiến nhiều kế sách giảm nợ xấu, giúp nhà băng và doanh nghiệp tìm được nhau, nhưng theo Trưởng ban Nội chính Trung ương - Nguyễn Bá Thanh, "kỷ luật" mới là vấn đề lớn nhất của ngành ngân hàng hiện nay.

 • Thủ tướng giục trình Đề án xử lý nợ xấu (23/02)

  Ngân hàng Nhà nước phải sớm trình Thủ tướng phê duyệt Đề án xử lý nợ xấu cũng như Điều lệ Công ty quản lý tài sản quốc gia để kịp đưa vào thực hiện ngay trong quý I năm nay.


Hotline
Siêu thị địa ốc
Tìm kiếm

Liên kết website
 • cheery-4.jpg
 • Can-Ho-2.jpg
 • Tpmoi-qc.jpg
 • my phuoc 3.jpg


my phuoc

dat my phuoc

dat nen my phuoc

dat nen gia re

dat binh duong

my phuoc binh duong

dat my phuoc binh duong

my phuoc 3 binh duong

dat my phuoc gia re

binh minh land

my phuoc binh duong

dat my phuoc

my phuoc

my phuoc 3

my phuoc 3 binh duong

may quet laser

may quet tia laser

may can bang laser

may chieu tia laser

sung ban be tong

do do day vat lieu

may han cat sat

ren rang ong

xoa nen be tong

may quet laser

may quet tia laser

may can bang laser

may chieu tia laser

may ren ong

may uon ong

may thuy binh

may do tieng on

may do anh sang

sung do nhieu do

do toc do vong quay

do toc do gio

do do am

do chieu day lop phu

do chieu day vat lieu

may do khoang cach