Binh Minh Land - Bung Sang Tuong Lai
Thị Trường Bất động sản

Giải cứu bất động sản: Quy định “trói” chủ trương

Thứ tư, 25/12/2013, 15:40

Khơi thông được thị trường bất động sản sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho người lao động cũng như doanh nghiệp trong ngành và hàng loạt ngành nghề liên quan. Tuy nhiên nhiều quy định pháp luật điều chỉnh các lĩnh vực khác nhưng có liên quan đến bất động sản lại “trói chặt” thị trường này.

Cụ thể, Nghị định 65/2013 và Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân vừa được ban hành có một số quy định như sau:

1. Quy định người chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất chỉ được miễn thuế khi có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tối thiểu 183 ngày (điểm b, khoản 2, Điều 4 Nghị định 65/2013).

2. Quy định người chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất chỉ được miễn thuế khi chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, quyền sử dụng đất ở (điểm c, khoản 2, Điều 4 Nghị định 65/2013).

3. Quy định người chuyển nhượng nhà ở, công trình xây dựng trong tương lai duy nhất không được miễn thuế khi chuyển nhượng (điểm b.3, khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính).

4. Quy định đánh hai lần thuế trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản có người đại diện ủy quyền(điểm d, khoản 5, Điều 3 Nghị định 65/2013).

Quy định “trái” luật

Các quy định trên của Nghị định 65/2013 và Thông tư 111/2013/TT-BTC đều mang nội dung trái với Luật - là văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý cao hơn.

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 chỉ quy định một điều kiện để được miễn thuế là nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất khi chuyển nhượng. Các điều kiện (1), (2), (3) nêu trên do Nghị định 65/2013 và Thông tư 111/2013 đặt thêm để được miễn thuế khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất đều trái với Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Luật Dân sự 2005 quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người nhận đại diện ủy quyền chỉ là xác lập, thực hiện giao dịch dân sự vì lợi ích của người ủy quyền. Trong khi đó, Quy định (4) đi ngược lại với Bộ Luật Dân sự khi khiên cưỡng cho rằng người nhận ủy quyền chuyển nhượng bất động sản đương nhiên có lợi ích như người chủ sở hữu và phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Quy định (4) này cũng mâu thuẫn với chính Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 vì không chỉ ra được hai khoản “thu nhập chịu thuế” nhưng vẫn đánh thuế hai lần. Một lần thuế áp dụng trên người chủ sở hữu bất động sản chuyển nhượng và lần thuế thứ hai trên người nhận ủy quyền chuyển nhượng.

Bất hợp lý liệu có khả thi?

Không có giải thích hợp lý nào cho việc đánh thuế chủ sở hữu nhà dưới 183 ngày, vì sao bán nhà có sẵn thì được miễn thuế còn nhà trong tương lai thì không hoặc vì sao dù chỉ một căn nhà nhưng bán làm nhiều lần thì chịu thuế còn bán một lần thì được miễn.

Cũng không ai trả lời được vì sao trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, một người bận công tác, việc kinh doanh hoặc đang ở xa lại không được ủy quyền cho người khác và bị buộc phải đích thân về địa phương để chuyển nhượng nhà.

Nội dung các quy định pháp luật không có tính thuyết phục sẽ khiến cho người dân không chấp nhận và tìm cách né tránh phải chịu thuế theo các quy định này. Thực tiễn khi rơi hoàn cảnh của các quy định thuế nói trên, một số người áp dụng nhiều phương thức để tránh phải chịu thuế như bán giấy tay, lập giấy hứa bán để chuyển nhượng công chứng sau, hủy giấy ủy quyền lập lại giấy chuyển nhượng công chứng mới …

Kìm hãm thị trường, thất thu ngân sách

Nhưng đa số không thích né tránh, chọn cách đối diện trực tiếp vấn đề. Số ít chọn cách tích cực nhất, khởi kiện các quyết định thu thuế ra Tòa hành chính do áp dụng văn bản trái pháp luật. Tuy nhiên số đông khác chọn cách đơn giản nhất là ngừng việc chuyển nhượng chờ đủ điều kiện hoặc pháp luật thay đổi.

Và người ta nhận thấy thị trường bất động sản đang trì trệ càng ngưng trệ hơn sau khi các quy định trên được ban hành. Mặt khác, nguồn thu không tăng theo kỳ vọng mà còn thất thu hơn trước do không có chuyển dịch bất động sản.

Chủ trương giải cứu thị trường bất động sản, phục hồi nền kinh tế sẽ khó thực hiện được nếu các văn bản quy phạm pháp luật không được kết hợp đồng bộ và thường xuyên mâu thuẫn nhau như hiện nay.

Vì sự phát triển ổn định nền kinh tế đất nước và để bảo đảm tính hệ thống của pháp luật, nhiều ý kiến cho rằng cần nhanh chóng loại bỏ những văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật, duy ý chí, bảo vệ quyền lợi cục bộ địa phương, ban ngành cùng những chuyên viên soạn thảo ra.

Luật sư Quách Tú Mẫn

DiaocBinhMinh.com - Theo StockViet

 

 


bg_white_end

Các tin khác
 • Cho phân lô bán nền: dọn đường cho đầu cơ? (23/12)

  Quy định cho phép các khu đô thị không cần phải bán nhà mà có thể bán đất nền cho người dân tự xây nhà sẽ có hiệu lực từ ngày 5/1/2014 theo Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV.

 • Nếu có tiền tôi cũng không mua bất động sản (19/12)

  TS. Alan Phan: Nhu cầu về bất động sản tại Việt Nam là rất lớn, song phần lớn các sản phẩm hiện nay vẫn chưa phù hợp với túi tiền thì người dân chưa mua mà thôi.

 • 430 triệu USD xây cao tốc Nhơn Trạch - Tân Vạn (16/12)

  Tuyến đường bộ cao tốc nối Đồng Nai và Bình Dương thuộc vành đai III, TP.HCM sẽ được ưu tiên xây dựng trước 17,8 km từ Tp. Nhơn Trạch đến ngã tư Thủ Đức.

 • Thời cơ của đầu tư vào bất động sản? (10/12)

  Thị trường đã có biến chuyển sau khi Luật Đất Đai sửa đổi được thông qua. Những chuyên gia nước ngoài nhận thấy thị trường bất Động Sản Việt Nam đang dần thoát đáy. Giá vàng đã hạ nhiều vào thời điểm cuối năm vì thế người mua không biết…

 • Tiết kiệm nhà ở: Ngân hàng lớn nhất của Đức sẽ vào Việt Nam? (10/12)

  Mô hình tiết kiệm nhà ở đã rất thành công tại nhiều quốc gia đặc biệt là Đức với hơn 80 năm triển khai. Gần đây, việc Ngân hàng Bausparkasse Schwabisch Hall (BSH) của Đức, ngân hàng tiết kiệm nhà ở lớn nhất thế giới sang Việt Nam giới thiệu…

 • Cho vay mua căn hộ The Hyco4 Tower lãi suất 6%/năm (28/09)

  Tiếp nối thành công đợt mở bán 30 căn hộ tại block A dự án The Hyco4 Tower hồi tháng 7/2013, Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thủy Lợi 4A và Him Lam Land tiếp tục mở bán đợt 2 gồm 30 căn hộ cũng thuộc block…

 • Tôi tin thời gian tới thị trường bất động sản sẽ phục hồi (28/09)

  Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, trưa 27/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

 • Bất động sản đang ở vùng đáy (14/08)

  Tổng giám đốc Công ty Becamex Tokyu, ông Nakata Yasuyuki nhận xét, giá nhà tại Việt Nam đã chạm đến vùng đáy và đang đi ngang. Ông dự báo năm 2013 có thể là chu kỳ cuối của cuộc khủng hoảng địa ốc.Bất động sản sẽ hồi sinh vào…

 • Cty mua bán nợ ưu tiên mua nợ có thế chấp BĐS (08/08)

   (ĐVO) - Theo Tổng Giám đốc VAMC, Công ty Khai thác và Quản lý tài sản sẽ mua nợ xấu khoảng 10.000 tỷ đồng trong 2 tháng tới, và sẽ ưu tiên mua những khoản nợ từ các nhà băng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, những khoản…

 • 30 dự án nhà ở được vay gói 30.000 tỷ đồng (12/07)

  Trong danh sách Bộ Xây dựng đề xuất cho vay vốn ở đợt đầu tiên chỉ có 4 dự án của doanh nghiệp Nhà nước, còn lại đều thuộc khối cổ phần. Đợt xem xét tiếp theo sẽ diễn ra trong 2 tuần nữa.


Hotline
Siêu thị địa ốc
Tìm kiếm

Liên kết website
 • cheery-4.jpg
 • Can-Ho-2.jpg
 • Tpmoi-qc.jpg
 • my phuoc 3.jpg


my phuoc

dat my phuoc

dat nen my phuoc

dat nen gia re

dat binh duong

my phuoc binh duong

dat my phuoc binh duong

my phuoc 3 binh duong

dat my phuoc gia re

binh minh land

my phuoc binh duong

dat my phuoc

my phuoc

my phuoc 3

my phuoc 3 binh duong

may quet laser

may quet tia laser

may can bang laser

may chieu tia laser

sung ban be tong

do do day vat lieu

may han cat sat

ren rang ong

xoa nen be tong

may quet laser

may quet tia laser

may can bang laser

may chieu tia laser

may ren ong

may uon ong

may thuy binh

may do tieng on

may do anh sang

sung do nhieu do

do toc do vong quay

do toc do gio

do do am

do chieu day lop phu

do chieu day vat lieu

may do khoang cach