Binh Minh Land - Bung Sang Tuong Lai
Thị Trường Bất động sản

Cty mua bán nợ ưu tiên mua nợ có thế chấp BĐS

Thứ năm, 8/8/2013, 16:0

(ĐVO) - Theo Tổng Giám đốc VAMC, Công ty Khai thác và Quản lý tài sản sẽ mua nợ xấu khoảng 10.000 tỷ đồng trong 2 tháng tới, và sẽ ưu tiên mua những khoản nợ từ các nhà băng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, những khoản nợ có tài sản thế chấp là bất động sản.

 

Ngày 6/8, Tổng giám đốc Công ty Khai thác và Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) Nguyễn Hữu Thủy cho biết, trong 2 tháng tới, VAMC sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng với tổng giá trị nợ xấu mua khoảng 10.000 tỷ đồng (474 triệu USD).

Sau đó, các ngân hàng có thể dùng trái phiếu này làm tài sản đảm bảo để được tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước."Trong vòng 2 tuần tới, chúng tôi sẽ mua những khoản nợ xấu đầu tiên. Điều này sẽ mang một thông điệp tích cực, giúp thị trường và các nhà đầu tư thấy được tiến độ cụ thể cũng như quyết tâm trong việc xử lý nợ", người đứng đầu VAMC nhận định.

Tổng giám đốc của công ty có vốn điều lệ 500 tỷ này cho biết sẽ ưu tiên mua những khoản nợ từ các nhà băng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất và những khoản nợ có tài sản thế chấp là bất động sản.

Trước những câu hỏi về việc những khoản nợ bất động sản, nợ của doanh nghiệp Nhà nước sẽ được ưu tiên xử lý trước, ông Thủy cho biết VAMC sẽ mua nhiều loại nợ khác nhau. Theo ông, phần lớn các khoản nợ xấu của Việt Nam là nội tệ.

Theo quy định, những ngân hàng có nợ xấu trên 3% buộc phải bán lại nợ cho VAMC.

VAMC sẽ ưu tiên mua những khoản nợ từ các nhà băng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, những khoản nợ có tài sản thế chấp là BĐS.

Tình hình nợ xấu

Điểm lại tình hình nợ xấu của các ngân hàng có thể thấy, Ngân hàng SHB đang đứng đầu bảng với 8,53% tương đương 4.844 tỷ đồng năm 2012 (ngân hàng này phải gánh thêm nợ xấu sau khi hợp nhất với Habubank)

Tiếp theo là SCB với 7,2%. Kế nữa là các ngân hàng trong diện buộc phải tái cơ cấu như WesternBank với 6,89% hay Navibank với 5,6%.

Còn trong nhóm các ngân hàng không thuộc diện bắt buộc phải tái cơ cấu thì BaoVietBank có tỷ lệ nợ xấu cao nhất. Ngân hàng này dù chỉ có 400 tỷ đồng nợ xấu song lại chiếm tới 5,94% trên tổng dư nợ. Một trường hợp khác nữa như Ngân hàng Đại Á, tỷ lệ nợ xấu cũng lên tới 4,4%.

Ngân hàng Agribank cũng được xếp vào diện các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao khi chiếm 5,8% trên tổng dư nợ và con số tuyệt đối là 27.803 tỷ đồng. Nợ xấu của Agribank cũng tương đương với tổng nợ xấu của Vietcombank, BIDV, Vietinbank, SHB và ACB cộng lại.

Nợ xấu của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là 3,55%. Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL - MHB có tỷ lệ nợ xấu là 2,635. Nợ xấu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV là 2,52% và Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBank 2,45%.

Hứa sẽ... bán

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Á Châu (ACB) “phát tín hiệu” sẵn sàng bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu. Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cho hay, ACB có khoảng 3.090 tỷ đồng nợ xấu, chiếm khoảng 2,9% tổng dư nợ.

Còn lại, các nhà băng đều khá dè dặt khi công bố kế hoạch, một phần theo lý giải của họ là vẫn chưa rõ ràng về cơ chế nên chỉ để ngỏ khả năng tham gia.

Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, một trong những "ông lớn" quốc doanh có nợ xấu cao trong hệ thống, cho biết chắc chắn sẽ bán nợ cho VAMC. Tuy nhiên, con số cụ thể bao nhiêu Agribank chưa công bố.

Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) sau khi nhận Habubank cũng phải cáng đáng nhiều khoản nợ xấu khổng lồ. Con số tính đến hết quý I được công bố vẫn trên 8% và chắc chắn thuộc diện phải bán nợ cho VAMC. Tuy nhiên, đại diện SHB cũng cho biết chưa thể công bố khối lượng nợ xấu dự kiến sẽ bán. "Chúng tôi đang rà soát, tổng hợp lại nên chưa có con số chính thức", một lãnh đạo SHB cho hay.

 

DiaOcBinhMinh.com - theo baodatviet.vn


bg_white_end

Các tin khác

 

  • intresco-logo.jpg
  • lo-becamex.jpg
  • dat my phuoc 3, dat binh duong, dat my phuoc.jpg
  • chothuebds.gif
  • bn5.gif
  • canhocheery.png
  • logo.png