Binh Minh Land - Bung Sang Tuong Lai
Thị Trường Bất động sản

Cho phân lô bán nền: dọn đường cho đầu cơ?

Thứ hai, 23/12/2013, 9:1

Quy định cho phép các khu đô thị không cần phải bán nhà mà có thể bán đất nền cho người dân tự xây nhà sẽ có hiệu lực từ ngày 5/1/2014 theo Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV.

Các lô đất chuyển nhượng để người dân tự xây dựng nhà ở không nằm trong các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt

Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về Quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Theo đó, Thông tư này quy định tùy theo nhu cầu phát triển đô thị, khả năng huy động các nguồn lực, đề xuất của chủ đầu tư, UBND cấp tỉnh quy định các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của bộ Xây dựng.

Việc xem xét các khu vực được chuyển QSDĐ đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở phải tuân thủ các quy định về quy hoạch đô thị (quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc của khu vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khu vực được chuyển quyền sử dụng đất phải được đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như: đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước... theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Trước đó, vào giữa năm 2011, chính Bộ Xây dựng báo cáo đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xoá bỏ hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị.

Theo Bộ Xây dựng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thiện nhà ở trước khi bàn giao cho khách hàng; xây dựng chế tài xử phạt các chủ đầu tư bán nhà xây thô và không thực hiện tốt việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; nghiên cứu ban hành chính sách thuế đủ mạnh để hạn chế tình trạng đầu cơ nhà, đất mà không đưa vào sử dụng gây lãng phí và làm mất mỹ qua đô thị.
Thời điểm đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho rằng, đây là "chủ trương cần thiết" và "nếu không làm mạnh việc xóa bỏ phân lô, bán nền thì lợi ích sẽ chỉ phục vụ cho các chủ đầu tư và giới đầu cơ, trong khi rủi ro và thiệt hại sẽ luôn rơi vào người tiêu dùng".

Thậm chí cuối 2012, trong các đề xuất nhằm giải cứu thị trường bất động sản Bộ Xây dựng vẫn khẳng định: "Thực hiện nghiêm túc quy định về hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở, kiểm soát chặt chẽ tiến độ cam kết của các chủ đầu tư, của người mua nhà trong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ và hoàn thiện nhà ở".

Nhưng "gió đã đổi chiều" vào cuối năm 2013 và tại Thông tư này, Bộ Xây dựng tiếp tục cho phép phân lô bán nền tại các khu đô thị.

Có thể thấy rằng, việc cho phép tiếp tục phân lô bán nền là nhằm "gỡ khó" cho các chủ đầu tư đang mắc kẹt, tăng tính thanh khoản cho các dự án.

Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, trong quá khứ hình thức phân lô bán nền đã khiến thị trường rơi vào cảnh hỗn loạn và hậu quả hiện nay là hàng trăm khu đô thị bỏ hoang, các khu biệt thự, nhà liền kề không người ở.

Trên thực tế, hình thức kinh doanh phân lô bán nền, thực chất không phải là bán bất động sản mà là bán sản phẩm hình thành trong tương lai. Nó không khác biệt lắm so với bán nhà trên giấy.

Nếu hình thức phân lô bán nền được phép triển khai sẽ kích thích rất nhiều người chỉ ngồi găm đất chờ lên giá để bán, tạo ra sự khan hiếm giả tạo. Nếu cấm phân lô bán nền, cấm bán nhà hình thành trong tương lai là buộc các nhà đầu tư BĐS về đúng với vị trí của một nhà đầu tư phát triển tạo lập nên công trình BĐS, khi công trình có thể đưa vào sử dụng mới được bán như một hàng hóa. Như thế, nhà kinh doanh phải đầu tư dự án hoàn chỉnh chứ không làm mỗi việc xin dự án xong là đã bán.

 

DiaOcBinhMinh.com - Theo Đầu tư


bg_white_end

Các tin khác
 • Nếu có tiền tôi cũng không mua bất động sản (19/12)

  TS. Alan Phan: Nhu cầu về bất động sản tại Việt Nam là rất lớn, song phần lớn các sản phẩm hiện nay vẫn chưa phù hợp với túi tiền thì người dân chưa mua mà thôi.

 • 430 triệu USD xây cao tốc Nhơn Trạch - Tân Vạn (16/12)

  Tuyến đường bộ cao tốc nối Đồng Nai và Bình Dương thuộc vành đai III, TP.HCM sẽ được ưu tiên xây dựng trước 17,8 km từ Tp. Nhơn Trạch đến ngã tư Thủ Đức.

 • Thời cơ của đầu tư vào bất động sản? (10/12)

  Thị trường đã có biến chuyển sau khi Luật Đất Đai sửa đổi được thông qua. Những chuyên gia nước ngoài nhận thấy thị trường bất Động Sản Việt Nam đang dần thoát đáy. Giá vàng đã hạ nhiều vào thời điểm cuối năm vì thế người mua không biết…

 • Tiết kiệm nhà ở: Ngân hàng lớn nhất của Đức sẽ vào Việt Nam? (10/12)

  Mô hình tiết kiệm nhà ở đã rất thành công tại nhiều quốc gia đặc biệt là Đức với hơn 80 năm triển khai. Gần đây, việc Ngân hàng Bausparkasse Schwabisch Hall (BSH) của Đức, ngân hàng tiết kiệm nhà ở lớn nhất thế giới sang Việt Nam giới thiệu…

 • Cho vay mua căn hộ The Hyco4 Tower lãi suất 6%/năm (28/09)

  Tiếp nối thành công đợt mở bán 30 căn hộ tại block A dự án The Hyco4 Tower hồi tháng 7/2013, Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thủy Lợi 4A và Him Lam Land tiếp tục mở bán đợt 2 gồm 30 căn hộ cũng thuộc block…

 • Tôi tin thời gian tới thị trường bất động sản sẽ phục hồi (28/09)

  Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, trưa 27/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt-Mỹ, đồng thời đối thoại với các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

 • Bất động sản đang ở vùng đáy (14/08)

  Tổng giám đốc Công ty Becamex Tokyu, ông Nakata Yasuyuki nhận xét, giá nhà tại Việt Nam đã chạm đến vùng đáy và đang đi ngang. Ông dự báo năm 2013 có thể là chu kỳ cuối của cuộc khủng hoảng địa ốc.Bất động sản sẽ hồi sinh vào…

 • Cty mua bán nợ ưu tiên mua nợ có thế chấp BĐS (08/08)

   (ĐVO) - Theo Tổng Giám đốc VAMC, Công ty Khai thác và Quản lý tài sản sẽ mua nợ xấu khoảng 10.000 tỷ đồng trong 2 tháng tới, và sẽ ưu tiên mua những khoản nợ từ các nhà băng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, những khoản…

 • 30 dự án nhà ở được vay gói 30.000 tỷ đồng (12/07)

  Trong danh sách Bộ Xây dựng đề xuất cho vay vốn ở đợt đầu tiên chỉ có 4 dự án của doanh nghiệp Nhà nước, còn lại đều thuộc khối cổ phần. Đợt xem xét tiếp theo sẽ diễn ra trong 2 tuần nữa.

 • Ưu đãi thuế cho nhà ở xã hội từ 1/7 (24/06)

  Thuế suất 5% đối với bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội theo được thực hiện từ ngày 01/07/2013


Hotline
Siêu thị địa ốc
Tìm kiếm

Liên kết website
 • cheery-4.jpg
 • Can-Ho-2.jpg
 • Tpmoi-qc.jpg
 • my phuoc 3.jpg


my phuoc

dat my phuoc

dat nen my phuoc

dat nen gia re

dat binh duong

my phuoc binh duong

dat my phuoc binh duong

my phuoc 3 binh duong

dat my phuoc gia re

binh minh land

my phuoc binh duong

dat my phuoc

my phuoc

my phuoc 3

my phuoc 3 binh duong

may quet laser

may quet tia laser

may can bang laser

may chieu tia laser

sung ban be tong

do do day vat lieu

may han cat sat

ren rang ong

xoa nen be tong

may quet laser

may quet tia laser

may can bang laser

may chieu tia laser

may ren ong

may uon ong

may thuy binh

may do tieng on

may do anh sang

sung do nhieu do

do toc do vong quay

do toc do gio

do do am

do chieu day lop phu

do chieu day vat lieu

may do khoang cach